Untitled-1

Trang chủ»Blogs Giày & Đồ Da»HIỂU VỀ ĐỘ VỪA VẶN CỦA MỘT ĐÔI GIÀY

bannertuvan

bannertuvan

HIỂU VỀ ĐỘ VỪA VẶN CỦA MỘT ĐÔI GIÀY

-----------------
Mình vừa nhận rất nhiều câu hỏi hay từ khách hàng của mình liên quan độ vừa vặn của một đôi giày và khoảng cách tại nơi buộc dây giày như thế nào là hợp lý nhất. Có không ít người vẫn quen với những nguyên tắc mua giày do bản thân họ đặt ra, nếu không đáp ứng được những nguyên tắc đó thì chắc chắn đôi giày sẽ không thể nào vừa chân. Thế nhưng họ lại không biết một điều rằng vấn đề đôi khi không nằm ở đôi giày mà thuộc về chân của họ. Mình sẽ chia sẻ với mọi người các vấn đề liên quan đến sự vừa vặn và làm sao để chắc chắn đôi giày sẽ vừa chân.
1. Chân hình dẹt = Miệng giày sẽ có xu hướng bị mở rộng ra
lichvansunet1ngonchan21
Với những bàn chân có dạng hình dẹt, khi mang vào một đôi giày có phom dáng chuẩn thì bàn chân bạn của bạn sẽ có xu hướng tự “o ép” để có thể vừa vặn. Chính áp lực này khiến cho phần miệng giày điểm thắt dây sẽ bị mở rộng ra. Bên cạnh đó, nếu bàn chân của bạn không chỉ dẹt mà còn dày nữa thì mức độ dãn sẽ còn bị tăng lên. Thêm nữa, nếu bạn là một người “hơi nặng cân” nữa thì mức độ còn nghiêm trọng hơn. Ở đây bạn có thể thấy phần miệng giày bị rộng ra thì vấn đề không nằm ở đôi giày, không phải đôi giày bạn không vừa. Thực ra, với tình huống này, cái bạn cần là một đôi giày bespoke, một sản phẩm làm riêng phù hợp với bàn chân của bạn hoặc phải rộng hơn. Bạn phải nhận thức một điều rằng những đôi giày với hình dáng này sẽ không thể được bán rộng rãi được. Bản thân tôi không phải là một người khó tính nhưng với riêng bản thân mình, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp với bàn chân là vô cùng quan trọng. Loafers hay low-cut là những kiểu dáng cần loại ra ngay khỏi suy nghĩ của bạn. Cái phù hợp với bạn là một đôi giày có nhiều lỗ buộc dây hơn (6 lỗ), che lên trên cả mắt cá chân, kiểu dáng này sẽ giúp giảm tình trạng bị dãn rộng tại miệng và nút thắt dây của giày.
2. Mu bàn chân cao/thấp = Gây ra vấn đề khoảng trống tại nơi buộc dây
20220930 095759 293092 sung-mu-ban-chan-do-b.max-800x800
Đây chính là yếu tố mà mọi người vẫn hay nhìn nhận rằng đôi giày có thực sự vừa vặn với bàn chân của mình. Nhưng thật buồn cười vì một lần nữa vấn đề không nằm ở đôi giày mà thuộc về bàn chân của bạn. Nếu mu bàn chân cao (thường đi cùng với lòng bàn chân cao) thì có vẻ một đôi Derby sẽ phù hợp hơn nhờ vào thiết kế có phần thắt dây mở ra, tạo sự thoải mái hơn cho mu bàn chân. Trong khi đó, một đôi Oxford có đặc điểm phần thắt dây luôn khít vào nhau nên với những ai có mu bàn chân cao thì phần khoảng cách buộc dây sẽ có xu hướng bị mở rộng ra. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn cần đến một đôi giày rộng hơn. Trường hợp này, bàn chân của bạn có thể sẽ vừa hết các phần của đôi giày, chỉ trừ mỗi phần mu bàn chân. Khi phần mu bàn chân cao hơn bình thường, nó sẽ tạo áp lực vào đôi giày, khiến cho phần khoảng cách trên phần thắt dây bị mở rộng ra. Tất nhiên là sẽ không thể nào có được một sự hoàn hảo tuyệt đối, nhưng nếu không có mẫu giày vừa với mu bàn chân cao thì bạn sẽ không mua giày nữa? Tất nhiên sẽ không phải như vậy rồi. Như trường hợp của mình đây, mu bàn chân của mình thấp hơn bình thường.
Từng có một giai đoạn, đôi giày vừa vặn hết bàn chân của tôi chỉ ngoại trừ phần trên bị lõm xuống vì mu bàn chân thấp hơn bình thường của tôi. Sau đó mình cũng có thử một đôi giày có size nhỏ hơn nhưng nó thì lại quá chật. Sau đó, mình đã chấp nhận từ bỏ hết tất cả những kiểu dáng đó và nhận ra rằng nếu đôi giày không vừa với bàn chân của mình thì phải khiến cho bàn chân của mình vừa với đôi giày. Thỉnh thoảng mình cũng có thử chèn thêm phần đệm vào bên trên. Bạn nghĩ làm như thế nào có mang đến sự vừa vặn tuyệt đối? Tất nhiên là không rồi. Vì nếu vấn đề nằm ở bàn chân của bạn thì chẳng có cách nào mang lại sự vừa vặn và thoải mái nhất ngoài một đôi giày bespoke.Chân mình có hình dẹp, bằng phẳng, và mình phải sống với nó cả đời. Chính vì thế mà những gì mình phải làm đó là tìm những kiểu dáng giày thực sự phù hợp để mang. Lần này thì nó sẽ mang đến sự vừa vặn tuyệt đối? Tất nhiên một lần nữa là không rồi, nhưng mình cũng đâu thể nào chỉ chi thật nhiều tiền vào những đôi giày bespoke. Và đây cũng là lý do tại sao mình ít mang kiểu dáng Derby, đơn giản vì nó không thực sự phù hợp với những người có mu và lòng bàn chân thấp như mình.
Một đôi giày mới về mặt lý thuyết sẽ có khoảng cách tại phần buộc dây rất nhỏ để khi bạn mang vào thì bàn chân sẽ nằm gọn trong chiếc giày, khiến cho phần buộc dây khít vào với nhau, tạo nên sự hoàn hảo nhất.
3. Bị trượt gót = Giày quá rộng
Việc trượt gót giày có thể bị gây ra bởi rất nhiều lý do. Lý do đầu tiên phải nói đến đó là giày quá rộng. Nhưng có một điều bạn cũng nên biết rằng những đôi giày chẳng khi nào thực sự quá rộng. Vậy lý do thực sự là gì? Nghe có vẻ ngu ngốc nhưng bạn sẽ không thể tin về số người tôi gặp có thói quen chỉ buộc dây giày rất lỏng rồi sau đó đổ lỗi cho đôi giày đã khiến cho họ dễ bị tuột gót. Bạn xem lại mình đã buộc giày đúng cách chưa. Các quý ông cũng phải biết rằng mang một đôi giày tây chẳng thể nào giống với lúc mang một đôi trainer được, dây giày tây cần phải được buộc chặt.
20210111 byoCOFuCpedWuLiC80aSINjq
Lý do thứ 2 là vì độ co giãn tại phần gót giày của bạn đã bị mất đi sau một thời gian sử dụng. Thường thì giày sẽ được làm bằng những chất liệu vải, nhựa… vì nó có cơ chế hoạt động như da giúp dễ dàng hợp với gót chân của bạn. Tuy nhiên, nó không thể nào mềm và vừa vặn với bàn chân của bạn như những đôi giày da, thay vào đó nó thường có xu hướng bị cứng sau một vài lần sử dụng. Nó chỉ có thể dãn ra mà không thể nào thể trở lại hình dạng như ban đầu được. Vì thế, không chỉ một đôi giày quá rộng mới gây ra vấn đề trượt gót giày.
Những đôi giày có hình dáng dẹp thường là lý do chính. Rất nhiều người sẽ có phần gót hẹp hơn so với phần khuôn của những đôi giày được tạo ra. Bạn biết rồi đó, phần lớn những công ty sẽ sản xuất giày theo khuôn chân của số đông nên những người có phần gót chân hẹp hơn sẽ không có nhiều lựa chọn cho mình. Thế thì bạn phải làm gì? Chẳng gì khác ngoài việc cố gắng tìm kiếm để có một đôi giày phù hợp nhất. Nhưng có lẽ không phải lúc nào bạn cũng có thể rảnh rổi để làm việc đó.
Điểm mấu chốt sự phù hợp chỉ mang tính chủ quan. Sự hoàn hảo của người đàn ông này lại là cơn ác mộng của người đàn ông khác. Mình vẫn tin rằng một đôi giày sẽ chỉ hơi vừa ở thời điểm ban đầu nhưng sau đó sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi bạn mang vào. Mình thường chơi bóng nên đã quen với việc buộc giày khá chặt, nên nó sẽ khó có thể nào tuột ra được.
----------------